Chuyến công tác của nhóm giảng viên Trường Đại học Nha Trang tại Darwin - Australia từ ngày 25-29/9/2023.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Khóa đào tạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) liên quan đến theo dõi, kiểm soát và giám sát (MCS) và chương trình trao đổi cán bộ” (Dự án IUU). Đây là dự án do Bộ Nông - Lâm - Thuỷ sản Australia (DAFF) tài trợ thực hiện từ năm 2023-2026.
Dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ các nước ASEAN phát triển nhân lực và xây dựng các kế hoạch hành động khu vực, nhằm thúc đẩy thực hành đánh bắt có trách nhiệm bao gồm cả việc chống khai thác bất hợp pháp, cải thiện khả năng theo dõi, kiểm soát và giám sát và hợp tác trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác của trường Đại học Nha Trang gồm 05 giảng viên - thành viên thuộc dự án. Về phía Chính phủ Úc, chương trình làm việc có sự tham gia của các thành viên thuộc Bộ Nông - Lâm - Thủy sản (DAFF), Cơ quan Quản lý Nghề cá Úc (AFMA).
Chuyến công tác nhằm mục đích trao đổi về kết quả đánh giá sơ bộ chất lượng của Khóa 1 - đợt 1 đã diễn ra vào tháng 5/2023 và thảo luận, xây dựng nội dung bài giảng cho Khóa 1 - đợt 2 (sẽ diễn ra vào tháng 11/2023).
 Tham dự khoá học có 40 học viên từ các nước Đông Nam Á, Timor Leste và Papua New Guinea. Tham gia giảng dạy khoá học là các giảng viên của Trường ĐH Nha Trang (Viện KH&CN Khai thác Thủy sản; Khoa Kinh tế; Khoa Công nghệ Thực phẩm), chuyên gia từ cơ quan quản lý nghề cá Australia và một số chuyên gia mời giảng từ nhiều nước. Khóa đào tạo sẽ cung cấp cho học viên kiến thức lý thuyết và thực hành liên quan tới hoạt động theo dõi, kiểm soát và giám sát nghề cá nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề khai thác IUU ở Đông Nam Á. Học viên cũng được giới thiệu và chia sẻ kiến thức về các khuôn khổ pháp lý và quy định quốc gia, khu vực và quốc tế liên quan đến chống khai thác IUU; nhận diện, vận dụng các công cụ, công nghệ và quy trình để hỗ trợ các hoạt động góp phần quản lý nghề cá hiệu quả trong khu vực. Ngoài ra, học viên cũng sẽ được hướng dẫn kỹ năng lập kế hoạch vận hành MCS, điều tra tàu cá để xác định khả năng khai thác IUU; nắm bắt các khía cạnh xã hội trong đánh bắt thủy sản ở Đông Nam Á...

Công ty Siam Brothers Việt Nam trao tặng tài liệu phục vụ đào tạo

BLOCK 2 - KHÓA TẬP HUẤN MCS LẦN THỨ NHẤT