TỌA ĐÀM TRAO ĐỔI HỌC THUẬT “Ứng dụng Công nghệ Bảo quản sản phẩm thuỷ sản trên tàu cá của Nhật Bản cho chuỗi cung ứng thuỷ sản Việt Nam”

Nhằm giới thiệu các quy trình, công nghệ bảo quản sản phẩm trên tàu cá của các doanh nghiệp Nhật Bản với các tổ chức, doanh nghiệp thủy sản phục vụ chuỗi cung ứng thủy sản của Việt Nam. Đồng thời, tạo cơ hội tốt để cán bộ viên chức giảng dạy, các nhà khoa học, nhà quản lý, cùng sinh viên các ngành Khai thác Thuỷ sản, Quản lý thuỷ sản tiếp cận các công nghệ mới, tiên tiến trong công tác bảo quản sản phẩm trên tàu cá.
Sáng ngày 23/02/2023, tại Hội trường số 1 – Trường Đại học Nha Trang đã diễn ra Tọa đàm “Ứng dụng Công nghệ Bảo quản sản phẩm thuỷ sản trên tàu cá của Nhật Bản cho chuỗi cung ứng thuỷ sản Việt Nam” với sự phối hợp tổ chức của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka - Nhật Bản, Trường Đại học Nha Trang, Hội nghề cá Việt Nam, ICAFIS và Hiệp hội cá ngừ Việt Nam.

Hội thảo vinh dự được chào đón sự có mặt của:
- Ông Đào Ngọc Trung – Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka - Nhật Bản.
- PGS.TS Phạm Quốc Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang
- TS. Nguyễn Trọng Lương – Viện Trưởng Viện KH&CN Khai thác Thuỷ sản
- Ông Vũ Đình Đáp – Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam
- Ông Đinh Xuân Lập – Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế khai thác và nuôi trồng thủy sản bền vững (ICAFIS)
- PGS.TS Mai Thị Tuyết Nga – Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm

Về phía Nhật Bản gồm các công ty:
- Công ty sơn tàu biển Kana Corporation
- Công ty Denba
- Công ty Terra
- Công ty Hyokan và Công ty Hybrid Ice tham gia trực tuyến

Có sự tham gia của Quý đại biểu đến từ:
- Viện Nghiên cứu Chế tạo tàu thuỷ
- Phân Viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam
- Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng VI
- Các doanh nghiệp Thuỷ sản Việt Nam.
Và giảng viên sinh viên đến từ Viện KH&CN KTTS, Khoa CNTP, Khoa Cơ khí, Viện NTTS Trường Đại học Nha Trang. Cùng với hơn 50 đại biểu tham gia tọa đàm qua hình thức online.

Buổi Hội thảo diễn ra 7 báo cáo gồm:
Báo cáo 1: Hiện trạng bảo quản sản phẩm trên tàu cá Việt Nam – Th.S Vũ Như Tân
Báo cáo 2. Hiện trạng khai thác, chế biến và xuất khẩu cá ngừ VN - Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam
Báo cáo 3. Công nghệ sơn bảo vệ tàu biển - Công ty sơn tàu biển Kana Corporation
Báo cáo 4. Sử dụng công nghệ sóng Denba trong bảo quản - Công ty Denba
Báo cáo 5. Công nghệ cấp đông sâu - Công ty Terra
Báo cáo 6. Sử dụng công nghệ khí Hybrid - Công ty Hybrid Ice
Báo cáo 7. Sử dụng công nghệ điện từ trường trong bảo quả - Công ty Hyokan

Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi, với nhiều ý kiến trao đổi và chia sẻ chuyên môn nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác thí điểm chuyển giao công nghệ.
Ngoài ra, chiều 23/02/2023 đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Công ty THHH Thực phẩm Mãi Tín tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà, tham quan hệ thống bảo quản đội tàu Công ty cổ phần Bá Hải - Phú Yên tại Nhà máy đóng tàu Cam Ranh.

Hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Công ty Siam Brothers Việt Nam trao tặng tài liệu phục vụ đào tạo